ആത്തച്ചക്കയുടെ കുടുംബത്തിൽ, ഏറ്റവും കൂടുതൽ കൃഷി ചെയ്യുന്ന ഫലമാണ് സീതപ്പഴം. (ശാസ്ത്രീയനാമം: Annona squamosa). പരമാവഷി 8 മീറ്ററോളം ഉയരം വയ്ക്കുന്ന ഈ ചെറുവൃക്ഷത്തിൽ നിറയെ ശാഖകൾ ഉണ്ടായിരിക്കും. മധ്യരേഖാപ്രദേശത്തെ മിക്ക നാടുകളിലും കൃഷി ചെയ്യുന്നുണ്ട്. പലവിധ ഔഷധഗുണങ്ങളുള്ള ഒരു മരമാണിത്.
കേരളത്തിലെ കാലാവസ്ഥയുമായി ന്നായി ഇണങ്ങി വളരുന്നതും അധിക ശുശ്രൂഷകളൊന്നുമില്ലാതെ വീട്ടുവളപ്പില് വളര്ത്താവുന്നതുമായ ഒരു ഫലവര്ഗവിളയാണ് സീതപ്പഴം. കടുത്ത ചൂടിയുെം വരള്ച്ചയെയും അതിജീവിക്കുവാുള്ള കരുത്ത് ഈ വിളയ്ക്കുണ്ട്. അധികം ഉയരം വെക്കാതെ ധാരാളം ശാഖോപശാഖകളായി വളരുന്നതിാല് കാഴ്ചയ്ക്ക് ഈ മരത്ത്ി ല്ല ഭംഗിയുമുണ്ട്.
അാ സ്ക്വാമോസ എന്ന ശാസ്ത്രാമത്തിലും 'കസ്റാര്ഡ് ആപ്പിള്' എന്ന് ഇംഗ്ളീഷിലും അറിയപ്പെടുന്നു. സീതപ്പഴത്ത്ി മുന്തിരിപ്പഴമെന്നും ഓമപ്പേരുണ്ട്. ഉപ്പുരസമില്ലാത്ത ഏതു മണ്ണിലും പ്രത്യേകിച്ച് വളക്കൂറില്ലാത്തിടത്തു പോലും ഇത് ന്നായി വളര്ന്ന് ഫലം തരുമെങ്കിലും ചരല് കലര്ന്ന ചെമ്മണ് പ്രദേശങ്ങളില് പുഷ്ടിയായി വളരും.
സീതപ്പഴത്തില് അമ്പതില്പരം ഇങ്ങള് ഉണ്ടെങ്കിലും വ്യാവസായികാവശ്യങ്ങള്ക്കായി കൃഷി ചെയ്യപ്പെടുന്നത് മവോദ്, പാലാഗര്, വാഷിങ്ടണ്, കുറ്റാലം എന്നീ ഇങ്ങളാണ്. വിത്തുകള് പാകിക്കിളിര്പ്പിച്ചും, ബഡ്ഡ്തൈകള് ട്ടും കൃഷിചെയ്യാം. മഴക്കാലാരംഭത്തില് ട്ടാല് ജലസേചം ഒഴിവാക്കാം. ഒരു വര്ഷം പ്രായമായ തൈകളാണ് ടാന് ഉത്തമം. 70 സെന്റീമീറ്റര് ഉയരത്തിലും ആഴത്തിലും കുഴിയെടുത്ത് മേല്മണ്ണും ചാണകപ്പൊടിയുമായി ചേര്ത്ത് കുഴിിറച്ച് ടണം. ഒരു വര്ഷം പ്രായമാകുമ്പോള് വീണ്ടും കാലിവളത്തോടൊപ്പം 500 ഗ്രാം വീതം വേപ്പിന്പിണ്ണാക്കും സൂപ്പര് ഫോസ്ഫേറ്റും മ്യൂറിയേറ്റ് ഓഫ് പോട്ടാഷും ല്കണം. എല്ലാവര്ഷവും വളപ്രയോഗം വേണമെങ്കിലും ഇടയ്ക്കിടെ ഇത് ആവര്ത്തിക്കണം. ട്ട് മൂന്നു വര്ഷം കഴിയുമ്പോള് കായ്ച്ചു തുടങ്ങും. മഞ്ഞുകാലത്ത് ഇലകള് പൊഴിയും. അതുകഴിഞ്ഞ് തളിരിലയും അതോടൊപ്പം ധാരാളം പൂക്കളും ഉണ്ടാകും. ഭൂരിഭാഗം പൂക്കള് പൊഴിയുന്നതും സജീവസ്വഭാവമാണ്. ാലുമാസങ്ങള് കൊണ്ട് കായ്കള് പാകമാകും. ആഗസ്റ് മുതല് വംബര് വരെയാണ് പഴക്കാലം. പഴത്തിന്റെ കമുള്ള പുറംതൊലി അകേം കള്ളികളായി വേര്തിരിഞ്ഞിരിക്കും. ഇതിന്റെ ഇടഭാഗം മഞ്ഞിറമാകുമ്പോള് കായ് പറിക്കാം. പറിച്ച കായ്കള് ഒരാഴ്ച കൊണ്ട് ന്നായി പഴുക്കും. വീട്ടാവശ്യങ്ങള്ക്കുള്ളത് ഉമി, ചാരം തുടങ്ങിയവയില് പൂഴ്ത്തിവെച്ച് പഴുപ്പിക്കാം. ഒരു മരത്തില് ിന്നും 60 മുതല് 80 വരെ കായ്കള് ലഭിക്കും. 200 മുതല് 400 ഗ്രാം വരെ തൂക്കവും ഉണ്ടാകും. ഒരു കിലോഗ്രാം പഴത്ത്ി 20 രൂപ വരെ വിപണിയില് വിലയുണ്ട്. രോഗ-കീട പ്രതിരോധ ശക്തിയുള്ളതാണ് സീതപ്പഴമരം എന്നാലും, ചില സ്ഥലങ്ങളില് തളിരിലകളെയും, ഇളം കായ്കളെയും പുഴുക്കള് തിന്ന് ശിപ്പിക്കുന്നുണ്ട്. അത്ി ഒരു ലിറ്റര് വെള്ളത്തില് 2 മില്ലീലിറ്റര് മോണോ ക്രോട്ടോഫോസ് എന്ന തോതില് ചേര്ത്ത് തളിക്കണം. വിളവെടുപ്പ് കഴിഞ്ഞ് കൊമ്പുകോതല് ടത്തിയാല് പുതുശാഖകള് ഉണ്ടായി ധാരാളം കായ്കള് ലഭിക്കും. സീതപ്പഴത്തിന്റെ എല്ലാ ഭാഗങ്ങളും ഉപയോഗപ്രദമാണ്. വേര്, ഇല, കായ്, വിത്ത് ഇവയില് 'അന്കാരിന്' അടങ്ങിയിരിക്കുന്നതിാല് ഇവ കീടാശിി ിര്മാണത്തിും പെയിന്റ് ിര്മാണത്തിും പ്രയോജപ്പെടുന്നു. കുരുപൊടിച്ച് തലയില് തേച്ചാല് പിേന്റെ ശല്യം പൂര്ണമായും ഒഴിവാകും. കന്നുകാലികളില് ഉണ്ടാകാറുള്ള പുഴുക്കടി മാറാന് ഇതിന്റെ ഇലതേച്ച് കുളിപ്പിക്കാറുണ്ട്. ഇതിന്റെ ഇലകള് മണ്ണില് ചേര്ത്താല് ചിതലിന്റെ ഉപദ്രവം ഉണ്ടാകുകയില്ല. 100 ഗ്രാം പഴം ഭക്ഷിച്ചാല് 105 കലോറി ഊര്ജം ലഭിക്കുന്നു. ാരില്ലാത്ത ഈ ഫലം പോഷകമൂലകങ്ങളാല് സമൃദ്ധമാണ്. അത്യൂഷ്ണകാലങ്ങളില് സീതപ്പഴം കഴിച്ചാല് ശരീരം തണുക്കും. പിത്തസംബന്ധമായ അസുഖം ഉള്ളവര്ക്ക് ഇതിന്റെ പഴം ിഷിദ്ധമാണ്. ിങ്ങളൊരു ഫലവര്ഗപ്രേമിയാണെങ്കില് തീര്ച്ചയായും മറ്റു മരങ്ങളുടെ ഇടയില് സീതപ്പഴമരത്തിും സ്ഥാം ല്കേണ്ടതുണ്ട്.
No comments:
Post a Comment